เคยสงสัยกันไหม ว่าระหว่างปฏิสนธิเกิดอะไรขึ้น

การปฏิสนธิ คือ กระบวนการที่เชื้ออสุจิของเพศชายเข้าผสมกับไข่ของเพศหญิง ซึ่งจะนำไปสู่การตั้งครรภ์ในภายหลัง เหมือนกับที่เราเคยเห็นในหนังโป๊ ผู้ชายเป็นฝ่ายสอดใส่เข้าไปในร่างกายของผู้หญิง โดยผู้ที่กำลังวางแผนมีบุตรอาจสงสัยว่าการปฏิสนธินั้นมีกระบวนการอย่างไร และช่วงเวลาใดที่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อาจจะต้องปรึกษาแพทย์และมีการเก็บตัวอย่างอสุจิ ซึ่งคนที่เป็นหมอจะเตรียมห้องพร้อมกับหนังโป๊เอาไว้ให้ฝ่ายชาย ในระหว่างทำการเก็บน้ำเชื้อ

 

กระบวนการที่ทำให้เกิดการปฏิสนธิ

การปฏิสนธิมีกระบวนการดังต่อไปนี้

การตกไข่ ในแต่ละเดือนจะมีไข่หลายใบในรังไข่ของผู้หญิงที่ค่อย ๆ เจริญเติบโตในถุงน้ำฟอลลิเคิล (Follicles) และจะมีไข่เพียง 1 ใบเท่านั้นที่หลุดจากถุงน้ำหุ้มไข่เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว ซึ่งปกติแล้วกระบวนการตกไข่นั้นจะเกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือนประมาณ 2 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน หลังจากไข่ตก ถุงน้ำหุ้มไข่จะเปลี่ยนแปลงไปเป็นคอร์ปัส ลูเทียม (Corpus Luteum) ซึ่งจะสร้างฮอร์โมนที่ช่วยให้เยื่อบุมดลูกหนาขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อนที่เกิดหลังการปฏิสนธิต่อไป

ระยะฝังตัว การแบ่งตัวของเซลล์จะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังการปฏิสนธิ ซึ่งไข่จะอยู่ในท่อนำไข่เป็นเวลาประมาณ 3-4 วัน และจะเคลื่อนตัวผ่านท่อนำไข่ไปยังมดลูกเพื่อยึดเกาะฝังตัวที่ผนังมดลูกซึ่งเป็นกระบวนการฝังตัวของไข่ และอาจทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดแบบกระปริดกระปรอยได้ ผนังมดลูกก็จะหนาขึ้นและจะมีมูกบริเวณปากช่องคลอดจนกว่าเด็กจะพร้อมคลอด ระหว่างนี้การดูหนังโป๊หรือทำกิจกรรมทางเพศจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในท้อง

 

ช่วงเวลาที่มีโอกาสเกิดการปฏิสนธิมากที่สุด

นับวันปฏิสนธิจะอ้างอิงจากรอบการมาของประจำเดือนเป็นหลัก ซึ่งแต่ละคนจะมีรอบที่ไม่เหมือนกัน โดยปัจจัยที่ส่งผลให้มีความสมบูรณ์ของไข่จะประกอบไปด้วยฮอร์โมน สุขภาพร่างกายของผู้เป็นแม่ และการเตรียมความพร้อมระหว่างปฏิสนธิ ไม่ว่าจะเป็นท่าเซ็กส์ที่ดูมาจากหนังโป๊ หรือแม้กระทั่งการเตรียมความพร้อมของอสุจิ โดยปฏิสนธิไว้หน้ากัน 2-3 วันให้อสุจิได้ผลิตออกมาอย่างเต็มที่ ปกติแล้วช่วงที่เหมาะที่สุดจะอยู่ระหว่าง 7-14 วันหลังจากประจำเดือนมา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องอ้างอิงจากสภาพร่างกายของฝ่ายหญิงเป็นหลักด้วย ฝ่ายชายเองก็ต้องได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ งดดูหนังโป๊ช่วยตัวเอง เพื่อจะได้มีอสุจิที่มีคุณภาพไว้สำหรับการปฏิสนธิ