ตกขาว เรื่องธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา

ตกขาวเป็นเมือกสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียกที่ออกมาจากช่องคลอดเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยทั่วไปจะมีลักษะเป็นเมือกขาวใส หรือขุ่นข้นคล้ายแป้งเปียก ไม่เหม็น ไม่คัน และจะมีปริมาณมากขึ้น ในช่วงก่อนหรือหลังมีประจำเดือนเนื่องจากเป็นช่วงที่มีปริมาณฮอร์โมนเพิ่มขึ้นสูง
สำหรับตกขาวที่ผิดปกตินั้นสามารถจําแนก จากหลาย ๆ สาเหตุ โดยมี 3 สาเหตุหลักดังนี้
1. ตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ตกขาวจะมีปริมาณมากขึ้น มีสีเหลือง และมีกลิ่นคาวคล้ายปลาเน่า เวลาปัสสาวะจะมีอาการแสบคัน ตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียเกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ การสวนล้างช่องคลอดด้วยสายฉีด ทำให้เชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าไปอยู่ในช่องคลอดการทานยาปฏิชีวนะเป็นระยะเวลายาวนาน การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือบางครั้งดูหนังโป๊เสร็จแล้วไม่ยอมล้างทำความสะอาด คิดว่าหลับไปเลยคงไม่เป็นไรเพราะแค่ดูหนังโป๊ ไม่มีเซ็กส์
2. ตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา ตกขาวจะมีลักษณะเป็นสีขาวขุ่นหรือสีเหลือง มีลักษณะเป็นก้อนเล็ก ๆ คล้ายคราบนม มีกลิ่นเหม็นอับ ทำให้เกิดอาการคัน และจะแสบคันมากขึ้นเมื่อปัสสาวะ ซึ่งอาจลามไปถึงอวัยวะเพศภายนอกและบริเวณขาหนีบ สาเหตุของเชื้อรานั้นมักเกิดจากความอับชื้นเนื่องจากใส่กางเกงในที่ไม่แห้ง หรือกางเกงในที่ตากในร่มไม่โดนแสงแดดทำให้ไม่แห้งสนิท จึงเกิดเชื้อราได้ นอกจากนี้ยังเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะ การใช้ยาสเตียรอยด์ การใช้ยาคุมกำเนิด หรือเกิดในผู้ที่ร่างกายมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือผู้หญิงตั้งครรภ์ บางครั้งเชื้อราก็เกิดขึ้นจากการสอดใส่สิ่งแปลกปลอม การช่วยตัวเองเมื่อดูหนังโป๊แล้วใช้นิ้วสอดใส่เข้าไป หรือการใช้เซ็กส์ทอยที่ไม่สะอาด ก็เกิดเชื้อราได้
3. ตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อพยาธิ มีลักษณะเป็นสีเหลืองหรือสีเขียว มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว มีลักษณะเป็นฟอง ทำให้เกิดอาการแสบคันบริเวณช่องคลอด และอาจอักเสบได้ สาเหตุของการติดเชื้อพยาธิในของคลอดส่วนใหญ่มาจากการเป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือเกิดในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน เนื่องจากฮอร์โมนเพศลดลง ทำให้เยื่อบุช่องคลอดติดเชื้อได้ง่าย คุณจะสังเกตได้ว่า ดาราหนังโป๊ที่อายุเยอะแล้วจะไม่ค่อยเล่นกับบริเวณอวัยวะเพศเยอะ เพราะภูมิคุ้มกันลดลง
สิ่งที่จะป้องกันตกขาวได้ดีที่สุด คือการรักษาความสะอาด และการดูแลตัวเองให้ฮอร์โมนสมดุลอยู่เสมอ นอกจากนี้ถ้าคุณอยากมีสุขภาพดีแบบดาราหนังโป๊ คุณก็ต้องรู้จักป้องกันทุกครั้งที่มีเซ็กส์